Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ IPHARM

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Trang chủ Tin tức - Bài viết Tin chuyên ngành trong nước Để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho người dân

Để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho người dân

Email In PDF.
Theo thống kê của ngành Dược Việt Nam, hiện trên toàn quốc có khoảng 42.000 nhà thuốc, nhưng mới chỉ có 72 nhà thuốc đạt tiêu chuẩn (GPP). Làm thế nào để đến năm 2010, 100% hệ thống nhà thuốc trên cả nước sẽ đạt chuẩn nhà thuốc tốt GPP theo kế hoạch mà ngành Y tế đã vạch ra? Tại hội thảo “Thực hành tốt nhà thuốc- GPP, hướng tới chất lượng cung ứng, sử dụng thuốc cho cộng đồng” mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Cao Minh Quang đã có cuộc trao đổi với báo giới xunh quanh vấn đề này. * Phóng viên: Xin ông cho biết GPP có nghĩa là gì? Lý do phải thực hiện GPP tại hệ thống nhà thuốc?
- Thứ trưởng Cao Minh Quang: Trước tiên, GPP có nghĩa là thực hành tốt quản lý nhà thuốc. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn. GPP chính là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình bảo đảm chất lượng thuốc- từ khâu sản xuất (GMP) và phân phối đến tay người bệnh (GPP). Từ năm 1996, Bộ Y tế đã từng ban hành và áp dụng tiêu chuẩn GMP, GLP và GSP. Đến tháng 1-2007, Bộ Y tế đã chính thức ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại là GDP và GPP để bảo đảm tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho nhân dân. Và lý do phải thực hiện GPP trong hệ thống nhà thuốc là do GPP là công đoạn cuối cùng trong quy trình bảo đảm chất lượng thuốc. Nếu chỉ tập trung quản lý các khâu đầu như sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ bảo quản trong kho (GSP) mà không chú trọng đến khâu sau cùng là nhà thuốc, với các yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn và phương thức quản lý của chủ nhà thuốc, quá trình hướng dẫn, theo dõi việc sử dụng thuốc... Hay nói cách khác là để tình trạng các nhà thuốc lộn xộn như hiện nay thì quy trình bảo đảm chất lượng thuốc chỉ là nửa vời, vô nghĩa và lãng phí vì không đạt được mục tiêu bảo đảm thuốc chất lượng, hiệu quả, an toàn đến tay người bệnh
 Việc áp dụng chuẩn GPP tại các hiệu thuốc sẽ góp phần bảo đảm sử dụng thuốc an toàn hiệu quả.
* Được biết, hiện nay hệ thống phân phối lẻ thuốc ngày càng phát triển, nhưng lại tồn tại nhiều bất cập như tình trạng kinh doanh thuốc lậu, thuốc không rõ nguồn gốc hay như dược sĩ có trình độ thường xuyên vắng mặt, phó mặc việc bán thuốc cho những nhân viên không hiểu biết mấy về chuyên môn. Vậy để thực hiện đồng bộ, tính khả thi của GPP như thế nào, thưa ông?
- Hiện nay có một số nhóm chính sách sắp tới sẽ được pháp chế hoá bằng các văn bản của Thủ tướng Chính phủ của các bộ ngành có liên quan. Hiện nay Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Tài chính để miễn thuế cho các chuỗi nhà thuốc, hay các tập đoàn đầu tư kinh doanh dược phẩm. Bộ Y tế cũng đang tính tới chuyện áp dụng những việc đánh thuế chung trên doanh thu của tất cả các nhà thuốc.
Bộ Y tế cũng ban hành 2 danh mục: thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Đối với những nhà thuốc đạt GPP thì phạm vi kinh doanh sẽ đựoc bán những thuốc kê đơn, còn những nhà thuốc không đạt thì chỉ được bán thuốc không kê đơn. Đối với những hệ thống và nhà thuốc đạt GPP hoặc những nhà thuốc đơn lẻ hoặc những chuỗi nhà thuốc, Bộ Y tế sẽ có một chương trình đối với một số tổ chức nước ngoài và nguồn ngân sách để phục vụ cho vấn đề quảng bá thương hiệu cho hệ thống GPP nói chung và những nhà thuốc đạt GPP nói riêng. Bênh cạnh đó, sẽ cho những quyền nhập thuốc trực tiếp đối với những loại thuốc chuyên khoa, đặc trị đối với những nhà thuốc đạt GPP. Chúng tôi còn dành cho chính sách về đầu tư, liên kết ưu tiên khác về thuế, nhập khẩu, đăng ký cho những nhà thuốc đạt GPP. Đây chính là những chính sách ưu đãi để khi triển khai hệ thống nhà thuốc GPP trên toàn quốc được thuận lợi.
-Xin cảm ơn ông!
(Theo baobariavungtau.com.vn)
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 27 Tháng 2 2017 09:11 )  

Các sản phẩm nổi bật

1Hệ thống phần mềm Quản lý bệnh viện
2Phần mềm quản lý bán lẻ tại Nhà thuốc GPP
3Phần mềm quản lý Phân phối thuốc (GDP)

Tin chuyên ngành trong nước

Tin chuyên ngành

Tin tức chuyên ngành Y - Dược trong nước.

Tin Y-Dược quốc tế

Tin Y Dược quốc tế
Cập nhật tin Y - Dược quốc tế.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc
Hướng dẫn sử dụng thuốc: Hướng dẫn cơ bản sử dụng các dạng thuốc khác nhau